Những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn lựa chọn và chế biến hành tây một cách dễ dàng.
Mẹo chọn và bảo quản hành tây
- Khi chọn hành tây, bạn chọn củ có lớp vỏ mỏng, sáng
bóng,đều màu, sờ vào củ thấy khô và chắc tay. Tránh lựa củ có mọc mầm,
có chỗ cứngchỗ mềm và màu không đều - hành này không được tươi và có thể
bị đắng.
- Cất trữ và bảo quảnhành tây ở nơi khô thoáng, tránh
ánh sáng trực tiếp. Những nơi ẩm dễ làm chohành bị mốc nhanh chóng. Nếu
muốn cất hành tây trong ngăn mát tủ lạnh một thờigian tương đối dài,
bạn nên bọc từng củ bằng giấy thiếc (loại giấy bạn vẫn dùnglót khay
nướng thịt, cá). Giấy thiếc giúp hành được khô ráo và tránh ánh sáng.
- Không cất hành tâychung với khoai tây - kể cả trong
tủ lạnh. Hơi ẩm thoát ra từ khoai tây sẽ khiếnhành tây bị hỏng, mốc rất
nhanh.
- Nếu bạn chỉ muốn dùng 1/2 củ hành và muốn cất đi
một nửacòn lại, hãy cắt đôi hành và sơ chế phần bạn dùng; phần còn lại
để nguyên vỏ,gói kín lại và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
Mẹo cắt hành tây mà không "tốn" nước mắt
- Cắt, thái hành bằng một con dao bằng thép không gỉ
thật sắcđược nhúng qua nước trước khi bắt đầu cắt sẽ hạn chế đáng kể
việc bạn bị cay mắt.Nếu cắt rất nhiều hành tây hay dù chỉ một lớp một,
hãy nhúng dao xuống nước thườngxuyên.
- Dùng một khoanh khoai tây tươi chà lên 2 mặt dao, sau đó cắthành, ớt thoải mái mà không lo bị cay mắt.
- Hãy bỏ hành vào tủ lạnh trước khi cắt, lột vỏ ít
nhất 30phút hoặc bỏ chúng lên ngăn đá trong vòng 10-15 phút (tùy vào
kích thước củ hành).
- Nếu món ăn yêu cầu phải thái nhỏ hành, bạn chỉ cần
cho củhành vào máy xay mà không phải dùng tay để cắt chúng. Bạn không
nên xay hànhquá nát và phải đợi cho hơi cay của hành lắng xuống hãy mở
nắp máy xay.
- Bạn cũng có thể để thau nước lạnh bên cạnh, vừa cắt vừanhúng dao vào thau nước đó.
- Bật quạt theo hướng cũng chiều với hướng ngồi để
thổi raxa những giọt hành bắn ra khi cắt hành. Cách này sẽ giúp bạn hạn
chế được việccay mắt.
- Bạn cắt cả 2 đầu củ hành trước khi thái? Không nên
đâu nhé! Hãy thử để lại gốc củ hành cho đến lúc cuối vì các hợp chất lưu
huỳnh tập trung nhiều hơn ở gần gốc.
- Dù cắt hạt lựu hay múi cau, luôn cắt củ hành làm
đôi rồi úp cả hai mặt vào thớt sao cho phần chưa lột vỏ hướng lên trên.
Phần hành đã cắt xong, bạn hãy để chúng gọn vào tô và sang một bên. Làm
vậy sẽ hạn chế được cay mắt.
- Để bảo vệ mắt trước sự tấn công của hơi cay từ củ
hành, bạn có thể đeo kính để bảo vệ mắt. Kính bơi hay kính làm vườn đều
được, miễn là chúng che kín đôi mắt.
Mẹo nấu ăn ngon với hành tây
- Để giảm bớt vị hăng của hành trong các món salad,
sau khixắt lát bạn ngâm chúng vào tô nước lạnh (nước đá) trong khoảng 30
phút rồi đổra rổ cho ráo, sau đó thấm khô chúng và dùng bình thường;
hành vừa hết hăng màlại có vị giòn ngọt rất dễ ăn.
- Sau khi sơ chế (xắt múi cau hoặc xắt lát), bạn nên
dùng hành tây càng sớm càng tốt bởi để hành tiếp xúc với không khí lâu dễ
khiến nó bị ô xi hóa, gây vị đắng ngoài mong muốn.
- Ngoài ra, để có thể rửa sạch mùi hành trên tay, bạn
có thể xoa tay với muối khô, nước chanh, cọ xát tay với một cái muỗng
inox hoặc rửa tay dưới nước trước khi rửa lại với nước xà phòng.
Comments[ 0 ]
Post a Comment